Các chuyên mục khác

7 lời khuyên giúp nhà đầu tư “hái ra tiền” dù Donald Trump hay bất cứ ai đắc cử Tổng thống Mỹ

Đừng lo lắng chiến thắng của tân Tổng thống Donald Trump sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư của bạn. Hãy ghi nhớ 7 lời khuyên sau!

Những ngày vừa qua, chuyên gia tài chính Timothy LaPean đã quan sát thấy một làn sóng sợ hãi và hoang mang lan khắp các thị trường cũng như trên gương mặt của các nhà đầu tư sau chiến thắng ngoạn mục của tỷ phú Donald Trump.

Đến thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư vẫn chưa hết lo lắng về các khoản đầu tư của mình. Theo các chuyên gia tài chính, dưới đây là 7 nguyên tắc đầu tư bạn cần ghi nhớ sau khi ông Trump đắc cử.

1. Bạn mua cổ phiếu của các công ty, chứ không phải của các chính trị gia

Đây là lời khuyên mà chuyên gia tài chính Howard Pressman dành cho các khách hàng của mình. “Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ là nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh khỏe và có sức đàn hồi tốt” – Howard cho biết.

Trong khi đó, Ed Vargo – Giám đốc quản lý tài sản cá nhân tại Tập đoàn Burning River Advisory Group (Ohio) thì cho rằng các nhà đầu tư cần nhìn xa trông rộng hơn. Các nhà đầu tư hãy tự đặt cho mình câu hỏi:

“Liệu các công ty có muốn tối đa hóa giá trị cổ phiếu hay không? Các công ty lớn nhất nước Mỹ (hoặc lớn nhất thế giới) vẫn muốn tạo ra những sản phẩm hoặc dịch vụ tốt nhất cho khách hàng và tạo ra môi trường làm việc tốt nhất cho nhân viên? Bố mẹ vẫn muốn con cái được giáo dục đầy đủ và đạt được thành công? Người lao động vẫn muốn được nghỉ hưu khi đến tuổi và có một khoản tiền hưởng thụ tuổi già? Nói tóm lại, sau cuộc bầu cử và ông Trump chiến thắng, tất cả mọi người và các công ty vẫn như cũ, đều hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai”.

“Điều này có nghĩa là, mọi thứ vẫn thế và chẳng có gì thay đổi kể từ đêm hôm thứ Tư. Thứ duy nhất thay đổi là các chính trị gia Mỹ không còn phải đi khắp nơi để vận động cho chiến dịch tranh cử của họ nữa” – ông Vargo kết luận.

2. Hãy nhớ rằng Donald Trump cũng tập trung vào tăng trưởng kinh tế

Theo chuyên gia tài chính Michael Kitces – một đối tác của Pinnacle Advisory Group, các chính sách của ông Trump tập trung ngân sách vào cải thiện cơ sở hạ tầng và kích thích tăng trưởng kinh tế.

“Chúng ta đã nhìn thấy phản ứng của thị trường qua một đêm, tất cả đều đã bình thường trở lại. Các đợt bán tháo trên thị trường đa số xuất phát từ lo ngại ông Trump lên làm Tổng thống sẽ ảnh hưởng đến rủi ro chính trị nhiều hơn rủi ro tăng trưởng. Và những lo ngại này đã được giải quyết từ trưa ngày thứ Tư. Ít nhất thì thị trường vẫn tồn tại hai lực đối xứng để triệt tiêu lẫn nhau” – Kitces cho biết.

3. Giảm thiểu rủi ro và không bán giá thấp

Chris Chen – một chuyên gia tài chính tại Waltham, Mass tư vấn cho khách hàng rằng “cả nền kinh tế và thị trường sẽ tồn tại cùng Donald Trump” và thúc giục khách hàng tập trung vào các kế hoạch đầu tư dài hạn chứ đừng vội bán tháo với giá thấp.

Theo vị này, trong ngắn hạn nhà đầu tư cần xem xét các chiến lược để giảm thiểu rủi ro như tập trung vào cổ tức và các khoản đầu tư phải trả lãi suất nhằm “chống lại các cú sốc do chính sách mới của ông Trump và sự điều chỉnh của thị trường”.

Các nhà đầu tư có thể để dành tiền mặt từ đầu tư như một dự trữ thanh khoản và mua vào khi thị trường biến động. Đồng thời, tìm hiểu về các quỹ tương hỗ và quỹ chỉ số đầu tư vào vàng hoặc tài nguyên thiên nhiên.

4. Tìm kiếm cơ hội từ khủng hoảng

“Rất có thể đây chính là thời điểm tốt để nhà đầu tư mua thêm các loại hàng hóa bởi lời hứa của ông Trump thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng cũng như hàng hóa sẽ là “hầm trú ẩn” an toàn khi đồng đô la biến động mạnh” – David Haas, chuyên gia tài chính đến từ Cereus Financial Advisors cho biết.

Theo vị này, qua một thời gian nữa, danh mục đầu tư đa dạng này sẽ xác định được đâu là người chiến thắng sau khi ông Trump lên làm Tổng thống. Nếu như ông ấy làm đúng được như lời hứa để kích thích nền kinh tế, thị trường cũng sẽ được cải thiện theo chiều hướng tích cực hơn.

5. Tập trung vào những thứ mà bạn có thể kiểm soát được

Hãy học cách quản lý tiền bạc khôn ngoan, đầu tư vào chính bản thân hoặc gia đình, thiết lập mục tiêu mới và tập thể dục nhiều hơn. Đó là những việc bạn hoàn toàn có thể làm để cải thiện cuộc sống của mình.

“Làm bất cứ điều gì tác động tích cực đến cuộc sống của bạn và loại bỏ những thứ không cần thiết. Đừng theo dõi tin tức hàng ngày và kiểm tra số dư tài khoản mỗi giờ. Việc nhìn chằm chằm vào số dư tài khoản trong suốt 72 tiếng chỉ làm cho bạn thêm lo lắng, chứ không làm cho thu nhập của bạn tăng lên tý nào đâu” – chuyên gia tài chính Vargo chia sẻ.

6. Quan sát quá khứ

Thị trường luôn có khả năng tiềm ẩn đối phó với những sự kiện nghiêm trọng nhất của thế giới, bao gồm cả những cuộc bầu cử đầy bất ngờ. Bạn có thể quan sát lại các sự kiện địa chính trị kể từ sau thế chiến thứ II, rất nhiều trong số đó còn tồi tệ hơn việc Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ như chiến tranh lạnh, lạm phát phi mã, khủng hoảng tài chính năm 2008… Thực tế cho thấy, trải qua tất cả những sự kiện khó khăn đó, thị trường đều phục hồi và tiếp tục tăng trưởng.

7. Đừng bật dở nút chai

Những người ủng hộ ông Trump chưa thể kỳ vọng thế giới sẽ thay đổi chỉ sau một đêm. “Chiến thắng của ông Trump chỉ như một buổi sáng ngày giáng sinh, vẫn chưa đến đêm giáng sinh. Vì thế, những người ủng hộ ông Trump cũng đừng quá phấn khích, hãy kiên nhẫn và lập kế hoạch đầu tư dài hơi hơn” – David Mullins, chuyên gia tài chính đến từ David Mullins Wealth Management LLC cho biết.

“Chúng ta không có lý do gì để không hi vọng rằng ông Trump sẽ lặp lại những câu nói điên rồ trước đây. Nhưng tất nhiên, một người thì không thể kéo cả nền kinh tế Mỹ đi xuống được” – chuyên gia tài chính Vargo nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*