Các chuyên mục khác

Những cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm của Richard Branson

Richard Branson là người sáng lập và là chủ tịch của Virgin Group – tập đoàn đa ngành, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, từ âm nhạc, giải trí, đời sống, cho đến giao thông vận tải, điện thoại di động…

Richard Branson là người sáng lập và là chủ tịch của Virgin Group – tập đoàn đa ngành, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, từ âm nhạc, giải trí, đời sống, cho đến giao thông vận tải, điện thoại di động… Vào tháng 9 năm 2008, tài sản của

Virgin ước tính khoảng 5 tỷ bảng Anh. Năm 2011, Richard Branson xếp thứ 5 trong danh sách những doanh nhân giàu nhất nước Anh, thứ 245 trong danh sách tỷ phú do tạp chí Forbes bình chọn.

Richard Branson đã ghi lại những bài học, trải nghiệm của mình từ thuở bé cho đến khi trưởng thành, từ lúc khởi nghiệp cho đến khi trở thành một doanh nhân thành đạt, và chia sẻ nó thông qua nhiều đầu sách, những cuốn sách của ông đã được đông đảo độc giả trên thế giới và Việt Nam đón nhận.

Hãy cùng điểm qua 3 cuốn sách tiêu biểu dưới đây:

1. Tự truyện Richard Branson – Đường Ra Biển Lớn

Tiêu đề cuốn sách đã nói lên tất cả, Tự truyện Richard Branson – Đường Ra Biển Lớn khắc họa một con người luôn tìm cách vươn ra biển lớn, vượt qua những giới hạn của chính mình. Tự truyện tập hợp những bài học mà tác giả đã trải nghiệm qua kinh doanh và cuộc sống. Với cách nhìn rộng mở, lối suy nghĩ phóng khoáng, kết hợp giọng điệu hài hước, những tư tưởng, triết lý đã được chia sẻ một cách sâu sắc và rất lý thú.

Với vẻ ngoài phong trần, “bụi bặm”, mái tóc bồng bềnh và luôn chỉ diện áo sơ mi cùng quần bò, ít ai nghĩ rằng Richard Branson – người đàn ông mang phong cách “hippi” – lại là một tỷ phú giàu có, sở hữu trong tay hơn 250 công ty lớn nhỏ với doanh thu mỗi năm khoảng 5 tỷ đô-la.

Ngay từ những ngày đầu mới chập chững bước đi trên con đường kinh doanh đầy chông gai, Richard Branson đã tự viết nên những quy tắc của riêng mình để xây dựng một hệ thống các công ty mang thương hiệu Virgin với mật độ hiện diện rộng khắp toàn cầu, nhưng lại không hề có trụ sở chính, không hề có hệ thống phân cấp quản lý và quan liêu. Cho đến hiện tại, rất nhiều nhà kinh tế học vẫn không thể giải thích vì sao và bằng cách nào Richard Branson có thể tạo nên được những kỳ tích không tưởng với mô hình quản lý kỳ lạ như vậy.

Tự truyện Richard Branson – Đường Ra Biển Lớn không đơn giản chỉ là một cuốn tự truyện, cuốn sách còn là kho tàng ẩn chứa những triết lý về cuộc sống, sách quản trị – kinh doanh cũng như sách hay về tình yêu, thứ đã đồng hành và giúp Richard Branson làm nên những kỳ tích phi thường suốt hơn 25 năm qua. Từ lĩnh vực hàng không (Virgin Atlantic Airways), cho tới kinh doanh băng đĩa nhạc (Virgin Records và V2), từ các sản phẩm đồ uống Cola (Virgin Cola), cho tới chuỗi cửa hàng bán lẻ (Virgin Megastores) cùng hàng trăm thương hiệu nổi danh toàn cầu khác.

Có thể nói, Richard Branson – Đường Ra Biển Lớn là một cuốn phim khái quát và đầy đủ nhất giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về con người, cuộc sống cũng như chặng đường vươn lên trở thành ông chủ đế chế Virgin đầy quyền lực của một trong những doanh nhân vĩ đại nhất thế kỷ 20.

2. Kinh Doanh Như Một Cuộc Chơi

Kinh Doanh Như Một Cuộc Chơi tập hợp những lời khuyên tốt nhất của Richard Branson, được đúc kết từ những kinh nghiệm và hiểu biết giúp ông trở thành một trong những doanh nhân được ngưỡng mộ nhất trên thế giới.

Ông đưa ra những lời khuyên thú vị và hữu ích như:

Nếu không thích thì đừng làm
Hãy đổi mới – tạo ra thứ gì đó khác biệt
Lòng tự hào về công ty tạo nên những điều khác biệt
Vui vẻ là một công cụ kinh doanh nghiêm túc
… Và rất nhiều những lời khuyên thú vị khác nữa.

Đây thực sự là một cuốn sách “rất Branson”. Với giọng điệu hài hước nhưng không kém phần nghiêm túc, đơn giản, chất chứa ý nghĩ sâu xa, Branson đã cho chúng ta thấy rất nhiều thành tựu mà ông có được đều xuất phát từ những ý tưởng đột phá, bất chấp quy tắc và được thực thi theo cách không giống ai.

3. Mặc Kệ Nó, Làm Tới Đi!

Bạn sẽ làm gì khi đứng trước những trở ngại và thách thức trong cuộc sống?
Bạn sẽ làm gì khi phải đưa ra những quyết định khó khăn?
Khi gặp nguy hiểm, bạn sẽ lùi bước hay dũng cảm đương đầu?
Bạn giải quyết vấn đề tiền bạc ra sao?

Bạn sẽ tìm được câu trả lời cho những câu hỏi trên và hơn thế trong cuốn sách Mặc Kệ Nó, Làm Tới Đi! Từ một nhãn quan rộng mở về cuộc sống, lối suy nghĩ phóng khoáng và giọng điệu hài hước, Richard Branson sẽ mang đến cho bạn những bài học và trải nghiệm đáng kinh ngạc của chính ông trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*